Lược sử về sân vận động bóng đá Old Trafford

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Với mùa giải bóng đá sẽ bắt đầu cầu thủ nguyễn công phượng vào tháng tới, ánh mắt của nhiều người hâm mộ rất có thể sẽ hướng về Vương quốc Anh và hai trong số những đội bóng hàng đầu của đất nước, Manchester United. Nhiều người trong số những người hâm mộ đó cũng sẽ đến sân vận động Old Trafford nổi tiếng, cũng là sân nhà của đội để xem và chiêm ngưỡng 11 cầu thủ yêu thích và kỹ năng của họ.

Với rất nhiều người hâm mộ nghĩ đến việc đi, tôi quyết định viết một đoạn lịch sử ngắn về Old Trafford để cho các bạn thấy nó đã trở thành một trong những sân vận động bóng đá nổi tiếng nhất thế giới và có biệt danh là Nhà hát của những giấc mơ như thế nào.

Sân vận động Old Trafford là sân nhà của Manchester United kể từ năm 1910, với khoảng thời gian 8 năm từ năm 1941 đến năm 1949, sau khi sân vận động bị phá hủy trong các cuộc đánh bom trong Thế chiến thứ hai và việc khôi phục lại nó. Trong thời gian đó, United phải chia sẻ sân vận động với đối thủ địa phương là Manchester City.

Old Trafford là sân vận động toàn chỗ ngồi với sức chứa hơn 75 nghìn người hâm mộ và là sân vận động lớn thứ hai ở Anh, sau Wembley ở London. Nó cũng lớn thứ mười một ở châu Âu. Tuy nhiên, sân khởi đầu với sức chứa 80 nghìn người và trong suốt quá trình phát triển khác nhau trong hơn 30 năm qua, nó đã trở lại gần với con số ban đầu này. Bậc thang nhiều khả năng sẽ được bổ sung vào khán đài phía Nam, nâng sức chứa lên hơn 90 nghìn khán giả.

Sân vận động Old Trafford được tài trợ bởi một nhà sản xuất bia giàu có, John Henry Davies, người cũng đang quản lý câu lạc bộ và giải cứu nó khỏi tình trạng gần như phá sản. Năm 1909, Davis quyết định rằng sân vận động Bank Street, với nền đất xấu, khói từ các nhà máy gần đó và bùn lầy khiến việc thi đấu khá khó khăn không phù hợp với đội vừa vô địch FA Cup và quyên góp kinh phí để xây dựng một sân vận động dành riêng cho họ.

Sau một thời gian dài tìm kiếm một địa điểm tốt, anh ấy đã quyết định đến vị trí mà chúng ta biết ngày nay. Dự kiến ​​ban đầu sân vận động có sức chứa 100 nghìn khán giả, tuy nhiên do thiếu kinh phí nên đã giảm xuống còn 80 nghìn.

Old Trafford vẫn không có chỗ ngồi cho đến những năm 1990 khi chính phủ yêu cầu tất cả các sân vận động hạng Nhất và hạng Nhì phải được chuyển đổi thành toàn bộ chỗ ngồi. Động thái vào thời điểm đó đã làm giảm sức chứa của các sân vận động xuống mức thấp kỷ lục chỉ 44 nghìn khán giả. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của các câu lạc bộ đã trấn an các nhà đầu tư và công việc trên sân vận động tiếp tục với các hạng mới được thêm vào và sức chứa sẽ trở lại gần 80 nghìn ban đầu và kế hoạch mở rộng hơn nữa đã được thực hiện. Người ta cũng đã gợi ý rằng nếu chúng đi vào cuộc sống, Old Trafford có thể được sử dụng thay vì Wembley cho các trận đấu quốc tế lớn, giúp người hâm mộ từ phía Bắc của đất nước tiếp cận trận đấu dễ dàng hơn.

Đối với nhiều người hâm mộ Manchester United, Old Trafford là biểu tượng của đội bóng, giống như màu đỏ và vàng của họ. Nó gần như là một nơi hành hương của họ và nếu tiếp tục phát triển sân vận động này có tiềm năng trở thành biểu tượng của bóng đá ở Anh.